ભારતમાં વધી રહ્યું છે પેટનું કેન્સર – આ છે સાચું કારણ.. ડોક્ટરોએ આપી ચેતવણી!
પેટનું કેન્સરઃ ભારતમાં એક તરફ ડાયાબિટીસના દર્દીઓની સંખ્યા વધી રહી છે, તો બીજી તરફ પેટના કેન્સરથી પીડિત લોકોની સંખ્યા પણ ચુપચાપ વધી રહી છે.
પેટનું કેન્સર એ એક પ્રકારનું કેન્સર છે જે પેટના કોષોમાં વિકસે છે. આ ધીમે ધીમે ઘણા પુરુષોમાં વિકાસ કરશે. પેટના કેન્સરના પ્રારંભિક લક્ષણોને ઓળખવું એટલું સરળ નથી. કારણ કે તેના મોટાભાગના લક્ષણો સામાન્ય છે અને દરરોજ થઈ શકે છે. આ અવલોકન મુશ્કેલ બનાવે છે.
જ્યારે પેટનું કેન્સર આક્રમક હોય છે, ત્યારે તે પેટની નજીકના અન્ય અવયવોમાં ફેલાઈ શકે છે. જો સારવાર ન કરવામાં આવે તો, તે દૂરના અવયવો પર હુમલો કરી શકે છે અને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. તેથી પેટના કેન્સર પ્રત્યે બેદરકાર રહેવાનું ટાળો. ચાલો હવે જોઈએ કે ભારતમાં પેટના કેન્સરના કેસ કેમ વધી રહ્યા છે.
પેટના કેન્સરના કેસ કેમ વધી રહ્યા છે?
નિષ્ણાંતોનું કહેવું છે કે ભારતમાં પેટના કેન્સર વધવાના મુખ્ય કારણો અસ્વસ્થ જીવનશૈલી, અતિશય તણાવ, આનુવંશિકતા અને વધુ પડતું જંક ફૂડ ખાવું છે. તદુપરાંત, નિષ્ણાતો નિર્દેશ કરે છે કે અનન્ય આહારની આદતો, વધુ પડતો મસાલેદાર અને પ્રોસેસ્ડ ખોરાક ખાવો, દારૂ પીવો વગેરે પણ ભારતમાં પેટના કેન્સરની ઘટનાઓ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
પેટનું કેન્સર મોટે ભાગે 50 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકોને અસર કરે છે અને તેનું નિદાન ફક્ત 60 વર્ષની વયના લોકોમાં જ થાય છે. અને સ્ત્રીઓ કરતાં પુરુષો પેટના કેન્સરથી વધુ પ્રભાવિત થાય છે. નિષ્ણાતો કહે છે કે આનું મુખ્ય કારણ પુરુષોની ખરાબ ટેવો છે જેમ કે ધૂમ્રપાન અને દારૂ પીવો. નિષ્ણાતો એમ પણ કહે છે કે વિશ્વમાં જ્યાં સૌથી વધુ મસાલેદાર, ખારી કે પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ખાય છે ત્યાં પેટના કેન્સરના કેસ વધુ છે.
પેટના કેન્સરના લક્ષણો
પેટના કેન્સરના કેટલાક મુખ્ય લક્ષણો નીચે આપેલા છે. તેઓ છે:
* પેટમાં સતત દુખાવો અથવા અસ્વસ્થતા
* ભૂખ ન લાગવી
* અસ્પષ્ટ વજન ઘટાડવું
* ગળવામાં મુશ્કેલી
,
ઉબકા ઉલટી
* લોહિયાળ સ્ટૂલ
કારણ કે પેટના કેન્સરના પ્રારંભિક લક્ષણો વારંવાર શોધી શકાતા નથી, તેથી ડોકટરો ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા વ્યક્તિઓને નિયમિત શારીરિક તપાસ કરાવવા વિનંતી કરે છે.
પેટના કેન્સરના પ્રકાર
પેટના કેન્સરના ત્રણ પ્રકાર છે. તેઓ એડેનોકાર્સિનોમા, લિમ્ફોમા, ગેસ્ટ્રોઇન્ટેસ્ટાઇનલ સ્ટ્રોમલ ટ્યુમર (જીઆઈએસટી) છે. કમનસીબે, મોટા ભાગે આંતરડાના કેન્સરનું નિદાન અદ્યતન તબક્કામાં થાય છે, જે ઉચ્ચ મૃત્યુદરમાં ફાળો આપે છે.
વૈશ્વિક સ્તરે અને વિકસિત દેશોમાં ગેસ્ટ્રિક કેન્સરની ઘટનાઓમાં ઘટાડો થયો છે. અને આ બહેતર ખાદ્ય સ્વચ્છતા, સ્વચ્છતા અને ખાદ્ય સુરક્ષા તકનીકોને આભારી છે. જો કે, ભારતના કેટલાક ભાગોમાં આ ઘટાડો જોવા મળ્યો નથી. આહાર, સિગારેટ અને આલ્કોહોલના સેવનમાં તફાવતને કારણે આવું થાય છે.
પેટના કેન્સરથી કેવી રીતે બચવું?
નિષ્ણાતોનું કહેવું છે કે પ્રોસેસ્ડ ફૂડથી દૂર રહેવું, હેલ્ધી ફૂડ ખાવા અને હેલ્ધી લાઈફસ્ટાઈલ અપનાવવાથી પેટના કેન્સરનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે.
તે પણ રેસાવાળા ફળો અને શાકભાજી પસંદ કરીને ખાવા જોઈએ. ધૂમ્રપાન અને મદ્યપાન જેવી ખરાબ ટેવો ટાળવી જોઈએ. આ ઉપરાંત મેડિકલ ચેકઅપ પણ નિયમિત સમયાંતરે કરાવવું જોઈએ. ડૉક્ટર્સ એમ પણ કહે છે કે જો કોઈ વ્યક્તિને આનુવંશિક રીતે કેન્સર થવાની સંભાવના હોય તો તેણે ચોક્કસપણે તે કરાવવું જોઈએ.